Xuất hiện điểm mới nổi của thị trường bất động sản biển

Xuất hiện điểm mới nổi của thị trường bất động sản biển

Trong bối cảnh các tỉnh ven biển quen thuộc như Khánh Hòa không có sự đột biến trong năm vừa qua, thị trường condotel xuất hiện điểm mới nổi.

Nhìn chung trong năm qua, sức cầu của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có sự giảm sút, đặc biệt vào những tháng cuối năm.

Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ có tăng nhưng chủ yếu đến từ một số dự án có quy mô lớn và tập trung vào một số khu vực như Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Quốc,…

Bình Thuận thu hút biệt thự biển.

Nguồn: Tổng hợp từ số liệu của DKRA (Đvt: Căn). Các dự án BĐS nghỉ dưỡng được thống kê từ Huế đến Phú Quốc.

Theo thống kê của DKRA, thị trường BĐS nghỉ dưỡng biệt thự biển năm vừa qua đón nhận 14 dự án mới, cung ứng khoảng 2.586 căn biệt thự biển, cao gấp 3 lần so với năm liền trước. Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ đạt 77%, ứng với 2.004 căn, cao gấp 5 lần cùng kì.

Số lượng sản phẩm mới chỉ tập trung ở một vài dự án có qui mô lớn tại Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, Bình Thuận là thị trường dẫn đầu cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong khu vực, với các tỉ lệ lần lượt 60% và 66%.

Xét tổng nguồn cung sơ cấp (bao gồm cả dự án mới và dự án trong giai đoạn chuyển tiếp) thì trong năm 2019 có 30 dự án biệt thự biển được mở bán, đưa ra thị trường 3.312 căn, tăng 84% so với năm ngoái.

Tỉ lệ tiêu thụ lúc này đạt 71%, tương đương 2.359 căn và cao gấp 2,6 lần so với năm 2018. Một điểm lưu ý trong năm qua là sự phát triển của mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (integrated resort).

Ninh Thuận: Điểm mới nổi của thị trường condotel.

Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ số liệu của DKRA (Đvt: Căn). Các dự án BĐS nghỉ dưỡng được thống kê từ Huế đến Phú Quốc.

Trong năm 2019, thị trường có 14 dự án condotel mở bán mới, cung ra khoảng 10.290 căn, tăng 124% so với năm 2018. Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ đạt 78%, tương đương 8.042 căn.

Nguồn cung sơ cấp ghi nhận có 30 dự án với khoảng 15.217 căn condotel, nhích nhẹ 0,5% so với năm 2019. Tỉ lệ tiêu thụ đạt 65%, tương đương 9.869 căn.

Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ condotel đổ dồn về các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Quốc,… Tuy nhiên, sức cầu chung có dấu hiệu giảm, bắt đầu tư quí II/2019 và tiếp tục đà giảm mạnh vào cuối năm do vấn đề vỡ cam kết lợi nhuận tại một vài dự án.

Bình Thuận tiếp tục dẫn đầu phân khúc condotel, chiếm 33% tổng nguồn cung mới và tiêu thụ 36%, hai tỉ lệ này ở nguồn cung sơ cấp lần lượt là 22% và gần 30%. Kế tiếp là Ninh Thuận, chiếm 13% nguồn cung sơ cấp và tỉ lệ tiêu thụ đạt gần 20%.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D DKRA. Ảnh: Nguyên Ngọc.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D DKRA , “Ninh Thuận là điểm mới nổi của phân khúc condotel trong năm 2019, thu hút được nhiều sự quan tâm của thị trường trong bối cảnh các tỉnh ven biển quen thuộc như Khánh Hòa không có sự đột biến”.

Nhìn chung sức cầu phân khúc này giảm mạnh, đặc biệt ở hai tháng cuối năm 2019 từ sự kiện vỡ cam kết lợi nhuận ở dự án Cocobay Đà Nẵng.

Ngược lại, năm 2019 đánh dấu sự lên ngôi của xu hướng ủy thác cho thuê theo hình thức chia sẻ lợi nhuận.

Theo kết quả khảo sát ông Nguyễn Hoàng đưa ra, “xu hướng giảm cam kết lợi nhuận và tập trung vào vấn đề chia sẻ lợi nhuận, tùy theo hiệu quả hoạt động kinh doanh đang được áp dụng nhiều hơn”.

Dự báo năm 2020, nguồn cung mới đối với biệt thự biển vào khoảng 1.000 căn và condotel khoảng 7.000 căn. Các dự án sẽ tập trung tại các thị trường Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng. Trong đó, loại hình nhà phố, shophouse được thị trường đón nhận khá tốt. Đồng thời, xu hướng ủy thác cho thuê theo hình thức chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng.


Đơn vị phân phối chính thức dự án Đất nền biệt thự nghỉ dưỡng biển LAZI LONG BEACH tại Lagi – Bình Thuận.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN SADOREAL

Địa chỉ: Tòa nhà Sadoreal, số 10 Lương Đình Của, Phường Bình Khánh, Quận 2

Website: http://lazilongbeach.vn hoặc https://sadoreal.vn/

Hotline: 0907.759.668

Theo khám phá.


 

No Comments

Post A Comment