Cao tốc Bắc – Nam bao giờ thông?

Cao tốc Bắc – Nam bao giờ thông?

Hủy sơ tuyển quốc tế, chuyển sang sơ tuyển trong nước khiến tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông kéo dài thêm ít nhất 3 tháng.

Tháng 3 sẽ phát hành hồ sơ thầu.

Theo ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Đầu tư (Bộ GTVT), các ban quản lý dự án (QLDA) đã trình kết quả chấm sơ tuyển lên Bộ GTVT và đang được các chuyên gia của Ban PPP (đầu tư theo phương thức đối tác công – tư), Bộ GTVT đang thẩm định lại. Trước đó, chốt hồ sơ, có 32 nhà đầu tư trong nước tham dự vòng sơ tuyển với 8 dự án cao tốc Bắc – Nam thành phần PPP.

“Hiện các chuyên gia của Bộ đang yêu cầu nhà đầu tư làm rõ thêm các vấn đề phát sinh trong một số hồ sơ dự sơ tuyển, ví dụ như yêu cầu về vốn điều lệ phải có nghị quyết của hội đồng cổ đông về việc phân bổ vốn… Đây là vòng thứ 2 sau khi các ban QLDA sơ tuyển, yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh được các điều kiện hợp lệ, để làm chặt chẽ hơn hồ sơ, nếu không làm rõ được thì phải chấp nhận bị loại”, ông Huy nói.

Được biết, một số dự án đã được các chuyên gia của Bộ thẩm định xong, sau khi có kết quả, Bộ GTVT sẽ báo cáo Tổ giám sát liên ngành về đấu thầu cao tốc Bắc – Nam do Bộ KH-ĐT chủ trì, trước khi công bố kết quả sơ tuyển chính thức. Đáng chú ý, với 8 dự án thành phần PPP, theo ông Huy, có 1 dự án chỉ sơ tuyển được 1 nhà đầu tư.

8 dự án thành phần PPP cao tốc Bắc – Nam dự kiến sẽ khởi công cuối năm 2020
Ảnh: Độc Lập – Đồ họa: Hồng Sơn

Trước đó, việc hủy kết quả sơ tuyển quốc tế, chuyển sang sơ tuyển trong nước khiến dự án bị kéo dài hơn 3 tháng. Tuy nhiên, ông Huy cho rằng hiện các dự án cao tốc Bắc – Nam vẫn đang đảm bảo đúng tiến độ, dự kiến cuối tháng 3.2020 kết thúc sơ tuyển, các ban QLDA sẽ phát hành hồ sơ đấu thầu. Trường hợp thuận lợi, các dự án có thể hoàn thành công tác đấu thầu và khởi công vào cuối năm 2020. Với trường hợp dự án chỉ sơ tuyển được 1 nhà đầu tư sẽ báo cáo Chính phủ quyết định hình thức.

Với 3 dự án hợp phần sử dụng vốn ngân sách nhà nước, dự án Cam Lộ – La Sơn đã khởi công 2 gói thầu vào tháng 9.2019. Dự án Cao Bồ – Mai Sơn (do Sở GTVT tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư) không tổ chức khởi công nhưng đã thi công từ cuối năm 2019, nhà thầu được lựa chọn là Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Xuân Trường. Dự án cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến trước đó sẽ khởi công xây dựng phần đường dẫn và cầu dẫn trong quý 4/2019, nhưng hiện đã được lùi sang đầu năm 2020.

Bộ GTVT cho biết tính đến hết năm 2019, 11/11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía đông cơ bản đã hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, đang lập phê duyệt phương án hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, các địa phương phải bàn giao xong đất nông nghiệp trước cuối năm 2019 và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong quý 2/2020. Tuy nhiên, mục tiêu bàn giao đất toàn bộ mặt bằng diện tích đất nông nghiệp chưa thể hoàn thành do nhiều khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, như tại dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết, dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo…


Đơn vị phân phối chính thức dự án Đất nền biệt thự nghỉ dưỡng biển LAZI LONG BEACH tại Lagi – Bình Thuận.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN SADOREAL

Địa chỉ: Tòa nhà Sadoreal, số 10 Lương Đình Của, Phường Bình Khánh, Quận 2

Website: http://lazilongbeach.vn hoặc https://sadoreal.vn/

Hotline: 0907.759.668

Theo https://thanhnien.vn/


 

No Comments

Post A Comment