Làng chài lưu giữ bộ xương cá Voi lớn nhất Đông Nam Á

Làng chài lưu giữ bộ xương cá Voi lớn nhất Đông Nam Á

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Thuận vừa tổ chức lễ đón nhận bằng Chứng nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội cầu ngư của làng Thuỷ Tú, nơi đang lưu giữ bộ xương cá Voi lớn nhất Đông Nam Á.

Bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á đang lưu giữ tại làng Thủy Tú

Làng Thuỷ Tú ở phường Đức Thắng, TP Phan Thiết là di tích lịch sử quốc gia được Nhà nước xếp hạng năm 1996. Ngôi làng được tạo dựng năm 1762 gắn liền với quá trình di dân của cư dân các tỉnh miền Trung vào lập nghiệp tại tỉnh Bình Thuận. Do được tạo lập khá sớm so với các làng biển khác nên Thuỷ Tú được xem là nơi thờ Thuỷ tổ nghề biển của ngư dân các làng chài ven biển Phan Thiết.

Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch Bình Thuận trao bằng di sản văn hoá phi vật thể cho đại diện làng Thuỷ Tú

Đặc biệt, làng biển này hiện đang lưu giữ hơn 100 bộ xương cốt cá Ông (cá Voi), với nhiều bộ có niên đại hơn 250 năm. Năm 2003, UBND TP Phan Thiết lắp ráp hoàn chỉnh bộ xương của cá Voi có kích thước dài 22m, nặng 65 tấn, được ghi nhận là bộ xương dài nhất Đông Nam Á và xây dựng nhà trưng bày cho du khách tham quan.

Người dân làm lễ ra khơi

Tại làng Thuỷ Tú, hàng năm diễn ra nhiều lễ hội truyền thống gắn với tín ngưỡng thờ thần Nam Hải của cư dân miền biển vào ngày 20-6 âm lịch. Đặc sắc nhất chính là lễ hội cầu ngư với nhiều nội dung, nghi lễ mang đậm giá trị văn hoá của người làng biển.


Đơn vị phân phối chính thức dự án Đất nền biệt thự nghỉ dưỡng biển LAZI LONG BEACH tại Lagi – Bình Thuận.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN SADOREAL

Địa chỉ: Tòa nhà Sadoreal, số 10 Lương Đình Của, Phường Bình Khánh, Quận 2

Website: http://lazilongbeach.vn hoặc https://sadoreal.vn/

Hotline: 0907.759.668

Theo https://nld.com.vn/


 

No Comments

Post A Comment