Tuyến Phan Thiết – Kê Gà: Mở mới thêm một con đường…

Tuyến Phan Thiết – Kê Gà: Mở mới thêm một con đường…

Làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà, tỉnh Bình Thuận được xem là dự án quan trọng của ngành giao thông – vận tải địa phương trong năm 2020. Việc đầu tư dự án sẽ góp phần nâng cao khả năng vận tải của mạng lưới giao thông, đặc biệt là kết nối các khu du lịch trong khu vực với những địa bàn lân cận. Cùng với đó, đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà khi đưa vào sử dụng còn làm nhiệm vụ tuyến tránh quốc lộ 1 khi xảy ra ùn tắc giao thông…

Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà sẽ thúc đẩy du lịch phía Nam Bình Thuận phát triển xứng tầm. 

Cần thiết và cấp bách

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn Bình Thuận đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt thì dự án này là 1 trong 17 tuyến đường cần mở mới. Việc đầu tư làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà hướng đến đưa Bình Thuận trở thành địa phương hiện đại, văn minh và cơ bản trở thành tỉnh du lịch, công nghiệp…

Khi hoàn thành đưa vào sử dụng, dự án là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng lẫn liên vận quốc tế, có thể kết nối với các đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo, quốc lộ 1… Nhờ đó không chỉ đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, mà còn hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng giao thông tại địa phương. Thế nên dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà được kỳ vọng là trợ lực vững chắc cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, đặc biệt là ở lĩnh vực du lịch.

Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận cho biết, đây là 1 trong 4 trục dọc giao thông quan trọng (gồm tuyến đường bộ cao tốc phía Đông, quốc lộ 1, ĐT.719B và ĐT.719). Với 7 nút giao liên thông cho phép các phương tiện được lên xuống đường cao tốc để kết nối với quốc lộ 1, dự báo đến lúc tuyến cao tốc hình thành thì thành phố biển Phan Thiết sẽ đón lượng khách du lịch rất lớn từ cao tốc xuống. Trong khi ĐT.719 đoạn Phan Thiết – Kê Gà hiện hữu lại có mặt đường nhỏ hẹp, chưa đáp ứng được lưu lượng lưu thông và dân cư sinh sống 2 bên tuyến đường đông đúc, nên việc đầu tư mở rộng là rất khó khăn… Chính vì vậy, việc đầu tư làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà ngay từ bây giờ được xác định rất cần thiết và cấp bách.

 Chuẩn bị khởi công

Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà đã được HĐND tỉnh ra nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 5/2020, tiếp đến UBND tỉnh cũng có quyết định phê duyệt dự án đầu tư trong tháng 6 vừa qua. Theo đó công trình do Sở Giao thông – Vận tải làm chủ đầu tư và hiện giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận làm đại diện chủ đầu tư… Được biết với chiều dài tuyến khoảng 25.606 m có điểm đầu bên trái tuyến quốc lộ 1 (tại xã Hàm Mỹ) và điểm cuối giao ĐT.719 (tại xã Tân Thành), dự án này có tổng mức đầu tư xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Khánh – Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận cho rằng đây là dự án quan trọng trong năm của ngành. Hiện đơn vị đang dồn lực khẩn trương thực hiện các thủ tục, phấn đấu triển khai thi công xây dựng công trình vào đầu quý IV/2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành trong 3 năm tới… Liên quan dự án, đại diện chủ đầu tư đề nghị các địa phương có dự án đi qua tổ chức niêm yết, công khai quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà. Đồng thời vận động, tuyên truyền người dân tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện đo đạc địa chính, hoặc công tác khác phục vụ đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án…

Với chức năng của đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà khi mở mới thì ngoài kết nối giao thông thuận lợi, đây chắc chắn là tuyến đường du lịch quan trọng phía Nam Bình Thuận. Bởi khi không còn quy hoạch Cảng Kê Gà, thế mạnh du lịch của địa phương có xu hướng phát triển về phía Nam trải dài từ Phan Thiết đến mũi Kê Gà, kéo dài đến tận La Gi… Và với thời gian di chuyển được rút ngắn đáng kể thông qua tuyến đường bộ cao tốc, công trình còn mở ra cơ hội mới để tận dụng hiệu quả tiềm năng du lịch, góp phần sớm đưa Bình Thuận trở thành trung tâm du lịch biển mang tầm quốc gia.

Đơn vị phân phối chính thức dự án Đất nền biệt thự nghỉ dưỡng biển LAZI LONG BEACH tại Lagi – Bình Thuận.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN SADOREAL

Địa chỉ: Tòa nhà Sadoreal, số 10 Lương Đình Của, Phường Bình Khánh, Quận 2

Website: http://lazilongbeach.vn hoặc https://sadoreal.vn/

Hotline: 0907.759.668

Theo báo Bình Thuận

 

No Comments

Post A Comment